Tưởng đùa mà có thật: Quên thoát game, streamer bị xóa kênh vĩnh viễn

Sau khi tỉnh giấc ngủ quên trong ngày thứ ba stream tựa game nhập vai Nhật Bản mang tên Baten Kaitos: Eternal Wings and the Lost Ocean trên hệ máy Nintendo GameCube, anh chàng streamer Julien “Baffan” Jaffrès đã giật mình nhận ra rằng, kênh stream của anh đã bị Twitch ban vĩnh viễn với lý do “không phải nội dung game được phát trực tiếp”. Từ trước tới nay, Twitch làm rất nghiêm khắc trong việc bắt buộc các game thủ phải chia sẻ những nội dung chỉ liên quan tới game chứ không phải âm nhạc, phim ảnh, những thứ rất dễ vi phạm bản quyền và đi ngược lại tôn chỉ hoạt động của dịch vụ stream này đó là chỉ hướng tới cộng đồng game thủ mà thôi.

Tưởng đùa mà có thật: Quên thoát game, streamer bị xóa kênh vĩnh viễn

Vậy thì tại sao rõ ràng Baffan chơi game mà vẫn bị khóa tài khoản? Chính trong giấc ngủ quên, anh chàng streamer tội nghiệp đã quên thoát game, tắt kênh stream. Tựa game nhập vai cứ đứng yên suốt thời gian anh chàng đi ngủ, từ đó hệ thống của Twitch cho rằng anh đang phát trực tiếp một số nội dung khác chứ không phải là game. Giờ đây khi truy cập vào kênh stream của Baffan tại địa chỉ https://www.twitch.tv/baffan, bạn có thể thấy một dòng chữ cho biết kênh này đã bị khóa vì vi phạm điều khoản sử dụng.

Tưởng đùa mà có thật: Quên thoát game, streamer bị xóa kênh vĩnh viễn

Thực tế mà nói, Baten Kaitos là một tựa game vô cùng kỳ dị. Lỗi một phần cũng xuất phát từ chính tựa game này và yêu cầu mà nó đòi hỏi người chơi để hoàn thành 100% tựa game. Để lấy được không ít vật phẩm, người chơi buộc phải để game chạy theo thời gian thực. Lấy ví dụ, vật phẩm mang tên “Shampoo” trong game sẽ mất khoảng 2 tuần để biến thành “Splendid Hair”. Vì lý do đó, dù rằng có thể chỉ mất khoảng 80 tiếng là bạn sẽ hoàn thành game, nhưng ít nhất để lấy món đồ cuối cùng này để hoàn thành game 100%, Baffan vẫn phải bỏ ra thêm 260 tiếng đồng hồ nữa để chờ item “tiến hóa”.

Tưởng đùa mà có thật: Quên thoát game, streamer bị xóa kênh vĩnh viễn

Thế nhưng thay vì chờ trong khi tắt kênh stream, anh chàng này lại để game AFK trong lúc đi ngủ, từ đó dẫn tới hậu quả như đùa mà lại có thật này.

Nói một chút về Baten Kaitos. Nhiều người cho rằng đây là một trong số những game hay nhất trên nền máy GameCube. Vốn là một game RPG Nhật Bản, thế nhưng cơ chế gameplay với rất nhiều câu đố hóc búa đến từ cha đẻ của dòng game Xenosaga, Monolith Soft phát triển cùng tri-Crescendo này cũng là một game tốn rất nhiều thời gian để hoàn thành toàn bộ, vốn là thứ rất nhiều game thủ khó tính muốn đạt được.

Bản thân anh chàng Baffan cũng chỉ muốn chia sẻ tới cộng đồng game thủ những phiên bản game nhập vai tuyệt hay này trước ngày Giáng sinh. Anh muốn trở thành game thủ có thời gian hoàn thành tựa game này nhanh nhất, thế nhưng điều mà anh quên mất chính là cơ chế quản lý các streamer của Twitch, từ đó công sức đã đổ sông đổ bể.

 Baffan (Ngoài cùng bên trái)

Baffan (Ngoài cùng bên trái)

Dĩ nhiên streamer này không lấy đó làm buồn bực. Anh thậm chí còn giải thích cho fan và bênh vực Twitch, coi việc họ làm là đúng về mặt lý thuyết: “Tôi hoàn toàn chấp nhận việc bị khóa kênh 24 tiếng. Điều này với tôi ổn mà. Tôi chỉ nghĩ là họ sẽ cảnh báo cho tôi bằng một cách nào khác chứ không phải khóa luôn kênh của tôi như thế này.”

Một streamer khác, Nikita Buriak thì không đồng ý với quyết định này của Twitch: “Cái này là một chủ đề đáng để tranh luận đấy. Việc chờ đợi trong game để hoàn thành những nhiệm vụ mà game đưa ra mà không phải là nội dung game à?” Đương nhiên mỗi người đều có ý kiến riêng của bản thân, và cũng không thể khẳng định việc Twitch làm là đúng hay sai hoàn toàn. Đối với một số game thủ không hoặc chưa hiểu cơ chế game, việc ngồi xem một game thủ đứng AFK cả chục thậm chí cả trăm tiếng đồng hồ sẽ khiến họ bực mình.

Tưởng đùa mà có thật: Quên thoát game, streamer bị xóa kênh vĩnh viễn

Đây thực sự không phải lần đầu tiên một game thủ bị Twitch ban hoặc đưa ra đe dọa khóa kênh vì nội dung “không phải game”. Trước đây một anh chàng stream Metal Gear Solid 4: Guns of the Patriot đã suýt bị moderator quản lý khóa kênh vì… cắt cảnh trong game quá dài. Phải thú thực rất ít game có cắt cảnh dài ngang bằng với khoảng thời gian hoàn thành mục chơi đơn với gần 10 tiếng đồng hồ phim như MGS4. Anh chàng streamer này đã phải thoát game về màn hình chính của PS3 để chứng minh với mod rằng anh đang chơi game và không muốn bỏ qua những đoạn cắt cảnh vô cùng chất lượng của tựa game bom tấn ra mắt năm 2008 này.

About adminmt

Check Also

ĐƯỠNG DA CHỐNG LÃO HÓA

Dầu gấc dưỡng da chống lão hóa hiệu quả nhanh chóng

Không chỉ phải chăng cho sức khỏe mà còn giúp chị em sở hữu được .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *